RSS

Mì Quảng … cho những ngày nhớ Ba da diết

01 Jul

Hiếm có món ăn nào thấm vào máu của mình như những món Quảng, từ món đơn giản như thịt heo luộc chắm nước mắm mặn, bê thui đến mấy món “cầu kỳ” hơn 1 tẹo như mì Quảng, Cao Lầu… Lúc bé thì không muốn cũng phải ăn vì Ba mình lúc nào cũng nhớ về quê hương, đến món ăn cũng phải sặc mùi Quảng Nam. Đến lớn thì Ba mình thường bảo Ba thương mình nhất vì mình rất nhiệt tình ăn những món ăn Quảng này. Thật ra, mình ăn nhiều một phần vì thích cảm giác được đi ăn với Ba, một phần vì mình thích những món ăn ấy thật. Khi lớn lên, mấy món Quảng yêu thích của mình được nhân rộng ra thành các món ngon miền Trung, mà món nào mình cũng nghiện như cơm hến, bún bò Huế, bánh canh chả cá Đà Nẵng… Món nào cũng ngon, cũng mặn mặn và cay cay… ôi, nói đến mà chảy nước miếng :drunk:

Dài dòng mở đề chỉ để khoe khoang rằng mình thích mì Quảng đến mức ăn món này rất nhiều vùng của miền Trung rùi ấy… Cứ đi đâu có mì Quảng là mình lại thử, từ ngã 7 Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang ra tận Đà Nẵng luôn :cat: Mỗi nơi mỗi kiểu, thậm chí chỉ từ Quảng Ngãi sang đến Quảng Nam mà mình ăn hết mấy kiều mì Quãng, kiểu nào cũng được quảng cáo là chính gốc :cheers: Mình thích tất cả các kiểu, nhưng thích nhất vẫn là cái tô mì Quảng ở đầu làng mình. Chẳng có gì đặc biệt, chỉ là cọng mì mềm mềm dai dai, rất ít nước lèo, dăm ba miếng thịt và duy chi một con tôm, khi ăn trộn với mớ rau tươi hái sau nhà chủ quán, bẻ 1 ít bánh tráng nướng vào, thế mà mình cứ húp xì xụp :up:

Thích ăn là thế, nhưng khi còn ở VN mình chẳng bao giờ làm. Ngày giỗ, ngày tết thì trong nhà mình lúc nào cũng có món mì Quảng, khi thì Mẹ nấu, khi thì chị dâu nấu, ngon quá rồi nên mình không cần fai đụng tay vào (mà cũng la do quá lười nên chẳng buồn học hỏi :cool: ). Mình thích món mì Quảng nhà mình thứ nhì sau tô mì đầu làng ấy (Mẹ mình vẫn còn giận lắm, ko hiểu sao mì ở nhà đầy tôm thịt mực mà mình ko thích = cái tô mì 3,000 đồng ấy) hihi, còn Ba thì luôn bảo mì Mẹ nấu tạm được vì nhiều mì Quảng này “nhà giàu” quá, hok giống chính gốc mì Quảng lắm (hay mì Quãng = mì nhà nghèo, ít tôm ít thịt mới ngon cow )… khổ thân Mẹ, đã nhọc công nấu rồi mà 2 cha con còn nhiều chuyện.

Tuần rồi thèm mì Quảng quá, mà hok dám nấu, sợ nấu xong rồi thất bại, lại càng thèm hơn. Đi vòng vòng học hỏi mọi người, phát hiện ra mỗi nhà nấu mỗi kiểu, hok có kiểu nào giống Mẹ nấu. Đến nhà chị ngoctramthì thấy giống giống vì có dầu đậu phộng :coffee:. Thôi thì đành ráng ngồi nhớ mùi vị, kết hợp với các hướng dẫn bếp online rồi làm theo. Hông ngờ thành phẩm tạm chấp nhận được, đủ để qua cơn thèm :wizard:

Mì Quảng nhà mình làm thế này:
* Mì: ngâm phở tươi với nước khoảng 2h, bánh phở sẽ nở to, bao giờ ăn thì trụng qua nước sôi (có 1 tí nghệ), bánh sẽ mềm, vàng ươm và không dính.

* Nước dùng:
– 1/2lbs xương heo với khoảng 3cups nước (mì Quảng thì nước phải ít và đậm đặc) trong 1,5 – 2h là ok. Cách hầm xương của mình là bỏ xương vào nồi luộc với 1 củ hành tím, 1 ít gừng và 1 ít cooking wine, đợi nước sôi thì đổ nước ấy đi, rửa sạch, rồi bắt nồi nước sôi khác, bỏ xương vào hầm. Lúc đầu mở lữa to, vớt sạch bọt, sau đó thì hạ lửa rồi lâu lâu lại vớt bọt cho nước trong. Tip này mình học của các bếp online đấy. Lúc trước khỏe khoắn thì mình thường hầm như thế, bây giờ bầu to rồi thì sau công đoạn luộc sơ và rửa, mình bỏ xương và muối, đườgn phèn vào slow cooker khoảng 4, 5 tiếng. Nước không được trong như ý muốn, nhưng mình đỡ vất vả hơn :devil:
– Phi tỏi, hành cho thật thơm rồi chế nước dùng vào. Nêm thêm nước mắm, tiêu, đường, dầu mè, peanut sauce vào cho vừa ăn. Vì mì Quãng rất ít nước, nên nước dùng cần fai hơi đậm đà mới ngon.

*Nhân:
– Gà, thịt ba rọi cắt mỏng. Tôm, mực cắt cùng cỡ với gà và mực.
– Bắt chảo phi tỏi, hành và cho 1 ít dầu điều, xào gà và thịt ba rọi trước, rồi tôm, mực. cho 1 ít nước dùng vào, nêm hơi mặn mặn là ok.

*Rau: rau thơm, rau húng quế, iceberg, bắp chuối cắt vừa ăn

*Other: Bánh tráng nướng bỏ vào microwave 1minute, bánh sẽ nở phồng lên. Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn. Hành tím phi vàng.

*Măm măm: để rau phía dưới tô, cho mì vào, rồi thêm nhân, đâu phộng giã nhuyễn, hành tím phi, chan nước dùng khoảng ngang nửa phần mì, cứ vậy rồi măm măm thôi :up:

Vui vui là món này chồng thích, chứ không thích nữa thì chắc mình cho chàng nhịn đói luôn quá :sing:

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 1, 2010 in Cooking, Main entree

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: